Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là nhu cầu của rất nhiều người với nhiều mục đích như du học, làm việc, xuất khẩu lao động Nhật Bản,… Vậy một người mới bắt đầu học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào?

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Việc Học tiếng Nhật không phải là lao vào học ngay và luôn rồi mong một ngày nào đó mình sẽ giỏi. Ngược lại, bạn cần hiểu và biết những điều sau để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể.

Trước hết bạn hãy Tự trả lời các câu hỏi:

  • Tại sao lại quyết định học tiếng Nhật? (Vì thích Manga, Anime… ?)
  • Học tiếng Nhật để đi du học?
  • Đi tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động?
  • Hay vì muốn có 1 công việc tốt, lương cao tại các công ty Nhật Bản? …)
  • Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì?
  • Bạn có thực sự quyết tâm học tiếng Nhật hay không?

Ngoài ra, bạn cũng nên xác định trình độ tiếng Nhật bạn muốn đạt được trong thời gian tới. Hệ thống đánh giá năng lực Nhật Ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam là JLPT. Kỳ thi này gồm 5 mức ứng với trình độ từ N1 đến N5. Mức đơn giản nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1.

Thành thạo ngoại ngữ hay tiếng Nhật nói riêng là một con đường dài và khó. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn khi học tiếng Nhật.

2. Lộ trình học tiếng Nhật

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Để việc học tiếng Nhật đạt được hiệu quả bạn cần có lộ trình phù hợp với bản thân. Có được mục tiêu cụ thể từ việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn định hướng xem nên học đến trình độ nào là phù hợp, từ đó lập ra kế hoạch bài bản từng bước chinh phục các cấp độ kiến thức.

N1 Trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được khoảng 01 năm (khoảng 1,000 giờ học), những người học ở cấp độ cao, những người hướng mục tiêu thi vào đại học/cao học, giao tiếp tiếng Nhật chuyên nghiệp.
N2 Trình độ tiếng Nhật ở mức độ trung-cao cấp. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 09 tháng cho đến khoảng 01 năm (khoảng 800 giờ học), các bạn muốn làm tại các công ty Nhật với chức danh Thông dịch, phiên dịch… các bạn chuyên ngành tiếng Nhật nhất thiết phải có N2 sẽ có nhiều cơ hội với mức lương cao.
N3 Trình độ tiềng Nhật ở mức giữa chương trình trung cấp. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật từ 06 tháng cho đến khoảng 09 tháng (khoảng 600 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ thi vào đại học/trường chuyên môn và muốn làm việc cho công ty Nhật.
N4 Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 03 tháng cho đến khoảng 06 tháng (khoảng 400 giờ học)
N5 Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 01 tháng cho đến khoảng 04 tháng (khoảng 270 giờ học). Chứng chỉ N5 cần thiết cho các bạn có ý định đi du học Nhật Bản, vì đây là điều kiện bắt buộc của các trường tại Nhật.

 

3. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới

Tham gia khóa học tiếng Nhật

Tự học không phải là cách tốt nhất để bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Ngôn ngữ là phương tiện để con người giao tiếp với nhau. Bạn khó có thể học nói nếu chỉ tự nói một mình được. Tất nhiên việc học qua đài, qua băng đĩa là tốt, nhưng bắt đầu học tiếng Nhật qua đài, băng, đĩa thì bạn sẽ cảm thấy cô đơn và khó tiếp thu được hơn.

Vì vậy, tham gia khóa học tiếng Nhật là cách để bạn có môi trường để học. Có giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn có kiến thức nền vững chắc và cơ bản về ngữ pháp, đảm bảo bạn học đúng hướng và sử dụng thời gian học có hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo một số trung tâm tiếng Nhật uy tín
Tại Hà Nội: Trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín ở Hà Nội
Tại Đà Nẵng: Trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín ở Đà Nẵng
Tại TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín ở TP.Hồ Chí Minh

Tìm giáo trình phù hợp

Hiện nay có 3 bộ giáo trình được phổ biến sử dụng hơn cả. Mỗi bộ giáo trình đều có điểm yếu, điểm mạnh riêng.

Minna no Nihongo Honsatsu I & II

Minna no Nihongo là bộ sách giáo trình tiếng Nhật nổi tiếng được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học cũng như ở các trung tâm Nhật ngữ. Bộ giáo trình này bao gồm nhiều cuốn sách với nhiều nội dung khác nhau, đưa đến cho người học nền tảng kiến thức về tiếng Nhật đầy đủ nhất. Trong đó, Minna no Nihongo Honsatsu chuyên về từ vựng và ngữ pháp. Sách Honsatsu được chia thành 2 quyển (I và II), cung cấp một lượng từ vựng cùng phần ngữ pháp hữu ích dành cho những người đang ở trình độ sơ cấp. Các mẫu ngữ pháp trong sách không chỉ được giới thiệu một cách đơn thuần mà còn được lồng ghép vào các đoạn hội thoại, các phần nghe viết cũng như trong các bài tập đơn giản. Điều này sẽ giúp người học dễ dàng ghi nhớ ý nghĩa cũng như cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đó. Để phát huy tối đa hiệu quả của tài liệu này, bạn có thể học kèm với bản dịch của cuốn Minna no Nihongo để hiểu rõ nhất về những mẫu ngữ pháp này.

Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana

Bên cạnh Kanji, Hiragrana và Katanata cũng là 2 bảng chữ cái quan trọng trong hệ thống chữ viết và phát âm tiếng Nhật. Đối với những người mới bắt đầu học, việc tiếp cận và nắm vững 2 bảng chữ cái này là một điều cần thiết cho việc học trong tương lai. Các kí tự trong sách đều được trình bày dưới nhiều dạng như: bút lông truyền thống, chữ viết tay và chữ in, cũng như có cảphần giới thiệu và giải thích về nguồn gốc của từng chữ. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng nhận diện mặt chữ của người học, từ đó có thể dễ dàng ghi nhớ và sử dụng hơn. Đặc biệt sách sẽ có những chữ cái được làm mờ để bạn viết lại và luyện tập cách viết.

24 quy tắc học Kanji

24 quy tắc học Kanji là một trong những tài liệu tiếng Nhật hữu ích cho người mới bắt đầu. Đặc biệt đối với những người gặp khó khăn về Kanji. Sách bao gồm 2 tập với nội dung là những quy tắc, tiêu chuẩn giúp học Kanji dễ dàng hơn. Đây sẽ là một tài liệu bổ trợ giúp ích rất nhiều cho việc học Hán tự của những người đang ở trình độ sơ cấp. Bên cạnh đó, phần nội dung của sách được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu. Vì vậy bạn có thể ghi nhớ và nắm vững kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Shadowing Nihongo wo Hanasou

Nghe là một kỹ năng rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật, bởi nó là một phần không thể thiếu trong bài thi JLPT. Shadowing Nihongo wo Hanasou là một bộ giáo trình luyện nghe được biên soạn theo phương pháp Shadowing – một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này khuyên người học hãy nghe và cố gắng bắt chước những gì nghe được. Với cách này, bạn không chỉ có thể phát âm một cách tự nhiên mà còn tăng khả năng nghe tiếng Nhật. Sách bao gồm 2 tập với những đoạn hội thoại từ ngắn đến dài ở các cấp độ khác nhau. Trong đó tập 1 phù hợp cho những người học ở trình độ sơ cấp. Các bài nghe trong sách có chủ đề đa dạng với nhiều ngữ cảnh khác nhau, giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng Nhật và nghe tốt hơn.

Kết bạn với người Nhật

Ngôn ngữ chính là sự giao tiếp giữa người với người. Khi học tiếng Nhật bạn cũng cần có người để giao tiếp cùng. Kết bạn với những du học sinh Nhật Bản là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, kết bạn và trò chuyện với người Nhật bản địa là cách hiệu quả nhất và tạo ra động lực nhiều nhất giúp bạn trau dồi tiếng Nhật.

 

Recommended For You

About the Author: nhatban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *