10 Trường đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản

Có 5 trường đại học của Nhật đã lọt vào Top 20 Trường Đại học ở Châu Á. Theo thứ tự từ cao xuống thấp là các trường, thông tin cần thiết dành cho những bạn đang có nguyện vọng đi du học ở Nhật hoặc những du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản. Dưới đây là thông tin cơ bản của 10 trường đại học phổ biến ở Nhật Bản:

1. The University of Tokyo

Đại học Tokyo là trường đại học đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất tại châu Á. (đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng của thế giới. trên các bảng xếp hạng khác thì trường được xếp ở vị trí thứ 5 hoặc thứ 6. Đại học Tokyo có từ thời Edo (1684). Trường có thế mạnh ở hầu hết các ngành đào tạo: Kinh tế, thương mại, quản trị kinh doanh, sư phạm, khoa học tự nhiên,… hiện tại trường có khoảng 30,000 sinh viên (6.5% trong số đo là sinh viên quốc tế).

2. Kyoto University

Là trường đại học lâu đời thứ hai của Nhật Bản, Trường đại học Kyoto đã từng có 6 người đạt giải Nobels. Kyoto là một thành phố cổ kính, đã từng là thủ phủ của nước Nhật bản xưa với hàng ngàn những ngôi chùa và đền thờ. Đây thực sự là một khu đại học tuyệt vời.

3. Osaka University

Đại học Osaka đứng thứ 43 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Thế mạnh của trường là đào tạo các chuyên ngành về Luật, khoa học công nghệ và dược.

4. Keio University

Keio là trường đại học tư thục lâu đời nhất Nhật bản, thành lập năm 1858. Đây là một trường có truyền thống, ba thủ tướng Nhật Bản đã từng là cựu sinh viên của trường này.Hiện nay, 2,4% giám đốc điều hành ở của Fortune 500 toàn cầu từng là cựu sinh viên của trường.
Ở Nhật Bản, Keio là một trường đại học danh tiếng, nhưng trên bảng xếp hạng thế giới nó chỉ đứng thứ 320 (2012).

5. Tokyo Institute of Technology

Viện công nghệ Tokyo đứng thứ 37 trong bảng xếp hạng các trường đào tạo kỹ thuật và công nghệ. Là trường đào tạo công nghệ hàng đầu ở Nhật bản.

6. Tohuku University

Tohoku được đánh giá là 1 trong 50 trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Ba tiêu chí đào tạo cốt lõi của trường là: ưu tiên nghiên cứu, chính sách mở cửa và thực hành nghiên cứu giáo dục định hướng.

7. Nagoya University

Giá trị cốt lõi của đại học Nagoya là thúc đẩy trí thức với long can đảm bằng việc cung cấp một nền giáo dục coi trọng những suy nghĩ độc lập. Có 4 cựu sinh viên của trường đã đoạt giải Nobel là thành tích nổi bặt mà đại học Nagoya đã đạt được.
Trường đại học Nagoya duy trì một môi trường quốc tế trong sạch. Hiện tại, 13% sinh viên đại học đang theo học tại trường là sinh viên quốc tế.

8. Tsukuba University

Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Nhât Bản (1872). Với truyền thống học tập xuất sắc, trường đã lọt vào top 10 các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Tsukuba được xếp hạng thư 172 trên thế giới. trường có 3 cựu sinh viên đã từng đạt giải Nobel, đây cũng là trường đại học có diện tích lớn nhất Nhật Bản (656 mẫu Anh ~ 3000m2).

9. Kyoto University (Kyodai)

Đại học Kyoto là trường Đại học Quốc gia Nhật Bản có trụ sở chính đặt tại trung tâm thành phố Kyoto. Trường thành lập năm 1897; là một trong những Đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Trường có thứ hạng 88 trên bảng xếp hạng của Times Higher Education.

Hiện nay trường có 17 khoa nghiên cứu hệ sau Đại học; 10 khoa hệ Đại học; 14 cơ sở nghiên cứu và 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục. Khẩu hiệu của trường là “Tinh thần tự do”.

Có thể nói rằng Kyoto là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu và là cái nôi đào tạo ra những nhân tài xuất sắc nhất nhì Nhật Bản. Cụ thể: trường đã có 6 người đạt giải Nobel; 2 người đạt giải thưởng Fields và nhiều huy chương trong nhiều lĩnh vực khác.

10. Waseda University

Đại học Waseda có tên gọi ban đầu là Tokyo Senmon Gakko, thành lập năm 1882. Trường có cơ sở chính nằm tại Shinjuku, Tokyo. Các khuôn viên còn lạu nằm rải rác tại đất nước Nhật Bản. Năm 1902, sau 10 năm hình thành và phát triển, trường chính thức đổi tên thành Đại học Waseda.

Các khoa tại Đại học Waseda: Luật; Khoa học Chính trị và Kinh tế; Giáo dục và Nghệ thuật và Khoa học Tích hợp; Văn học, Nghệ thuật và Khoa học; Khoa học và Kỹ thuật; Thương mại; Khoa học Nhân văn; Khoa học Xã hội; Nghiên cứu và Giáo dục Quốc tế; Khoa học Thể thao.

Bên cạnh đó, trường Waseda còn có các ngành thuộc hệ đào tạo sau đại học. Trường cũng liên kết với rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội trong việc lựa chọn ngành học cho các bạn trẻ hiện nay.