Du học Nhât Bản nên chọn ngành nào?

Hiện nay đi du học Nhật Bản có chững lai do đại dịch Covid-19. Và lý do chính khiến nó không còn “nhộn nhịp” nữa là vì người đi không còn mơ hồ “vừa học vừa làm” đầy sắc hồng như xưa nữa. Chúng tôi thấy mừng vì điều đó, nên nay sẽ nói về chuyện học thật, học ngành nghề nào cho phù hợp với bản thân và dễ xin việc sau khi ra trường.

Bạn biết đấy, việc chọn nghề, chọn trường đối sinh viên Việt Nam cũng khó chứ chưa nối đến việc sang Nhật. Quan điểm của chúng tôi đối với việc chọn nghề nói chung là như sau:

  • Chọn nghề theo sở thích, sở trường, sở nguyện của bản thân. Nếu bạn đã biết thì cố gắng nêu được các lý do đủ thuyết phục với bạn bè và người thân.
  • Chọn được rồi thì đánh giá năng lực của mình xem có thể học, thi, hoàn thành tốt được chương trình học không. Tìm hiểu xem ngành nghề này nội dung đào tạo những gì?
  • Tiếp nữa là đánh giá năng lực tài chính gia đình đối với việc học nghề này, chi phí học tập tại nơi đó mỗi năm hết bao nhiêu gồm cả học phí, học liệu và chi phí sinh hoạt.

Việc chọn nghề nói chung mình có 3 điều căn bản như vậy để chia sẻ. Sau đây mình chia sẻ nhiều hơn về việc đi học ở Nhật Bản.

Du học Nhật Bản chon ngành gì?
Du học Nhật Bản chon ngành gì?

Trước tiên là học được tiếng Nhật, học ngoại ngữ, rất phù hợp cho nghề biên – phiên dịch.

Trước khi sang Nhật học tập, hầu hết các bạn đều phải học đạt trình độ tiếng từ N5 trở lên, đương nhiên sang đó sẽ phải học tiếp 1-2 năm trường tiếng – chỉ chuyên học tiếng Nhật thôi nha. Học xong 2 năm trường tiếng bạn có thể đạt N3 rồi, có bạn giỏi thì đạt N2 ấy chứ. Sau khi hoàn thành trường tiếng, bạn có thể đăng ký học lên cao đẳng đại học ở bên này chuyên ngành ngôn ngữ. Cụ thể bạn đăng ký học một ngoại ngữ khác (không phải tiếng Nhật, cũng không phải tiếng Việt nha) – tiếng Đức chẳng han. Thế thôi, đơn giản là học ngoại ngữ ở Nhật và nghiễm nhiên mình trở thành công dân toàn cầu với 3 ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Nhật, Tiếng Đức). Nên chọn ngôn ngữ khác nhé, vì tiếng Nhật mình có điều kiện để học song song rồi, sống trong môi trường Nhât Bản đương nhiên sẽ thuận lợi cho việc học tiếng Nhật rồi. Sau 3 – 4 năm học chuyên môn này kiểu gì level tiếng Nhật chả đạt N1 – siêu nhứt rồi đó. Lúc này bạn tha hồ tung hoành với nghề biên dịch, phiên dịch rồi. Kiếm đâu chả ra việc, về Việt Nam cũng ngon nha.

Chọn nghành Quản trị kinh doanh cũng được 

Đây là khối ngành hot như ngành kinh tế, về cơ bản những bạn nào có hướng ngoại đề khá phù hợp. QTKD là ngành rất rộng, chắc chắn sẽ phải chọn học thêm một chuyên ngành sâu sẽ tốt hơn. Quản trị kinh doanh là một ngành học khá rộng với các chuyên ngành như quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị chất lượng, quản trị dịch vụ, quản trị du lịch, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, marketing, quản trị truyền thông… Đây đều là những ngành học được đánh giá là “hot” trong những năm vừa qua khi Việt Nam mới gia nhập WTO, nhu cầu nhân sự thuộc các chuyên ngành này khá lớn. Chất lượng đào tạo ở Nhật cũng khá tốt, sau khi tốt nghiệp cơ hội vào làm việc tại tập đoàn đa quốc gia là rất cao, bạn không quên học ngoại ngữ thật tốt nhé: Tiếng Nhật, tiếng Anh nữa.

Thực tế thì hầu hết các sinh viên quản trị kinh doanh sẽ trải qua 5 đến 9 vị trí khác nhau hay chuyển nghề trước khi tìm được một vị trí thực sự hợp với mình. Tuy vậy tin tốt là dù học kinh tế hay quản trị kinh doanh, bạn có thể kỳ vọng một mức lương khởi điểm cao hơn các ngành khác.

Học quản trị du lịch, khách sạn nhà hàng đáng tiền

Ngành Du lịch – Khách sạn là tổng hợp của rất nhiều ngành nghề như nấu ăn, lữ hành, quản trị khách sạn, sự kiện…. và các trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản có đầy đủ tất cả các ngành đó cho sinh viên lựa chọn. Các bậc học cũng rất linh hoạt từ chứng chỉ nghề, cao đẳng, đại học, đến thạc sĩ đáp ứng được mọi đối tượng sinh viên có mong muốn theo học, giúp họ có được khóa học phù hợp nhất với mong muốn, sở thích cá nhân, khả năng tài chính của mình. Các khóa học mà sinh viên quốc tế thường lựa chọn khi theo học tại Nhật Bản là:

1. Quản trị khách sạn (Hotel and Hospitality Management)   6. Nấu ăn (Commercial Cookery)
2. Quản trị du lịch (Tourism Management) 7. Làm bánh (Patisserie)
3. Quản lý và tổ chức sự kiện (Event Management) 8. Kinh doanh rượu (Wine Entrepreneurship)
4. Quản trị nhà hàng (Restaurant Management) 9. Kinh doanh thực phẩm (Food Entrepreneurship)  
5. Quản lý ẩm thực (Cuisine) 10. Nấu ăn nghệ thuật (Culinary Arts)

Chương trình đào tạo ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn được thiết kế riêng phù hợp với đặc trưng của từng chuyên môn học, khu vực. Trong quá trình học, sinh viên được thực hành trong các nhà hàng, khách sạn được xây dựng trong trường, được quản lý bởi hội sinh viên xen kẽ các giờ học lý thuyết trên lớp. Chương trình đào tạo ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn được thiết kế để sinh viên có thể học thông qua các bài thực hành ở trường, ở cơ sở thực tập. Không chỉ tạo ra cơ sở vật chất hiện đại ngay trong trường, nhà trường còn liên kết với các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn tại khu vực để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng lao động, giúp sinh viên có cơ hội làm việc thực tế. Rất nhiều chương trình trong số đó trả lương cho sinh viên như một lao động có tay nghề, điều đó không chỉ giúp họ có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm làm việc, mà giúp họ có thêm thu nhập trang trải cho quá trình học tập tại trường.

Không chỉ dừng tại đó, các trường thường tổ chức các hội thi dành cho sinh viên giữa các trường trong khu vực, ngoài khu vực có sự tham gia của những tập đoàn lớn trong ngành giúp sinh viên có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau và có cơ hội tiếp xúc với các nhà tuyển dụng.

Du học Nhật Bản chọn ngành điều dưỡng thì sao?

Là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về các phát minh khoa học hiện đại, đặc biệt là trình độ chế tạo và lập trình robot, Nhật Bản luôn sỡ hữu những sáng chế robot phục vụ tối đa cho con người trong quá trình là việc. Trong đó, ngành điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Vì thế, có thể nói khi làm việc với vai trò là một điều dưỡng viên ở một trong các bệnh viện tại Nhật Bản, toàn bộ công việc của bạn đều sẽ giảm bớt đi một phần nhờ vào sự hỗ trợ của các robot như hỗ trợ di chuyển người bệnh lên, xuống xe lăn, giường bệnh, và thay bạn theo dõi sát sao đồng thời đưa ra các cảnh bảo về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác nhất.

Không chỉ vậy, mức lương tốt và ổn định mà bạn đang sở hữu thậm chí có thể tăng đến mức gấp đôi nếu bạn đạt được các chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về chuyên ngành. Đó cũng chính là mức lương mơ ước của biết bao người dân bản xứ tại đất nước này.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn về nước sau thời gian học tậm và làm việc tại Nhật Bản, cơ hội của bạn không chỉ không ít đi mà còn đặc biệt nhiều hơn và đa dạng hơn. Tấm bằng bạn có được từ Nhật Bản hoàn toàn có thể giúp bạn có được vị trí tốt tại các bệnh viện lớn, thậm chí, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sở hữu một trung tâm y tế hoặc chăm sóc sức khỏe theo dạng dịch vụ cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức với công việc biên phiên dịch trong chuyên ngành y tế tại các doanh nghiệp.

Hơn hết, quá trình sinh sống tại Nhật Bản còn giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại cũng như tác phòng làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm của người Nhật. Văn hóa và tinh thần của người Nhật cũng chính là một trong những tinh hoa kiến thức mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời.

Chính vì vậy, có thể nói khi vượt qua được các trở ngại về khí hậu, rào cản ngôn ngữ, cách biệt văn hóa tại một đất nước xa lạ, bạn sẽ nhận được vô vàn cơ hội. Đất nước Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn những gì mà bạn từng nghĩ và chắc chắn rằng bạn sẽ không phải hối hận vì lựa chọn này.

Việc chọn ngành khi du học Nhật Bản, bài viết này tôi tạm đưa ra vài lời gợi ý như vậy, tới đây chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết việc học của từng ngành học và cập nhật được nhiều hơn, những ngành nghề khác. Cảm ơn các bạn theo dõi.

 

 

About atkvietnamadmin