Không nên đi du học Nhật Bản vào thời điểm này!

Hàng chục năm nay, Nhật Bản luôn là điểm đến hàng đầu của người lao động và du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên  gần đây nhắc tới Nhật Bản hầu hết người Việt đều ái ngại bởi bệnh dịch và kinh tế, việc làm giảm sút. Đó cũng trả lời phần nào thắc mắc vì sao không nên đi du học Nhật Bản vào lúc này.

Vì sao không nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm?
Vì sao không nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Bạn biết đấy, thị trường du học Nhật Bản trước giờ đều lấy mục tiêu vừa học vừa làm. Để học được ở Nhật đối với sinh viên quốc tế, chi phí không phải là ít. Vậy sao nhiều học sinh nghèo, lực học bình thường lại đi nhiều như đi chợ vậy, vừa học vừa làm là rõ rồi. Tốt mà, tuy nhiên mục tiêu học tập 3 phần còn 7 phần là muốn được làm việc tự do, kiếm tiền không bị gò bó như đi thực tập sinh, xuất khẩu lao động.

Bài viết này tôi xin phép không bàn đến những người đi học thật. Họ học theo các chương trình học bổng. Họ học vì có mục tiêu dài hạn, phát triển chuyên môn, nghề nghiệp từ nền giáo dục Nhật Bản. Họ học được vì họ và gia đình có tiềm lực: năng lực học tập và khả năng tài chính. Đối với họ việc đi làm chỉ cốt để trải nghiệm, va chạm rèn luyện kỹ năng, kiểu như sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm gia sư, làm trong quán cà phê ấy.

Trở lại câu hỏi: Tại sao không nên đi du học vào lúc này? 

Đúng vậy, nếu bạn đi du học – vừa học vừa làm (làm là chính, làm để đủ tiền học, làm để có thể gửi được tiền về Việt Nam) thì tôi khuyên bạn không nên đi lúc này. Bởi lẽ:

  • Dịch bệnh tại Nhật Bản chưa giảm đáng kể.
  • Việc làm không còn dồi dào như cách đây 5-10 năm trước
  • Làm nhiều bạn không thể giành tâm sức cho học tập được nên bạn sẽ sớm dẫn đến đường cụt.
  • Việc xét tư cách lưu trú đối tượng sinh viên du học hiện cũng đang thắt chặt. Nếu trượt, bạn chuyển sang đi lao động cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
  • Nếu bạn cần học tập thì trong nước cũng có trường tốt, quan trọng là “chí và trí” của bạn đến đâu.
  • Nếu bạn cần việc làm thì lúc này ở Việt Nam vẫn là lý tưởng hơn hẳn nhiều quốc gia lân cận, vì bệnh dịch kiểm soát tốt, kinh tế hồi phục rõ rệt. Quan trọng là “chí và hướng” của bạn lớn từng nào.

Cơ bản chỉ có vậy, qua đây đủ để bạn giải tỏa băn khoăn “Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không?”. Chúc cho bạn có lựa chọn đúng đắn, phù hợp với năng lực và định hướng của mình.