Trường đại học Aizu Nhật Bản

Trường đóng tại thành phố Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, là trường đại học đầu tiên dành riêng cho khoa học kỹ thuật máy tính tại Nhật Bản. 
 
Trường có tổng cộng khoảng 1.100 sinh viên ghi danh vào chương trình đại học và sau đại học. Đại học Aizu có chủ trương “phát triển kiến thức tiến bộ cho nhân loại” và thực hiện nghiên cứu quan trọng trong khoa học máy tính.

 
Giới thiệu
 
Trường Đại học Aizu có lĩnh vực chuyên môn về giáo dục Khoa học Máy tính, cả phần cứng và phần mềm ở cấp đại học và sau đại học. Trường được biết đến là ngôi trường trang bị 1 máy tính trên 1 sinh viên, và học sinh có quyền truy cập vào một máy tính 24 giờ một ngày. Ngoài ra, các máy tính được thay thế mới 3 năm 1 lần, vì vậy các thiết bị máy tính luôn luôn có sẵn những công nghệ mới nhất.
 
Ngoài Khoa học Máy tính, giáo dục ngôn ngữ Tiếng Anh là một khía cạnh quan trọng khác của Đại học Aizu. Có khoảng 40% giảng viên đến từ nước ngoài, bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Không chỉ sinh viên ghi danh vào các khóa học tiếng Anh trong suốt chương trình đại học của họ, rất nhiều các khóa học khoa học máy tính cũng được giảng dạy bằng tiếng Anh. Học viên phải viết một luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh. 
 
Năm 2005, trường Đại học Aizu đã được lựa chọn bởi chính phủ Nhật Bản cùng với 20 trường đại học khác là một trung tâm quốc gia chịu trách nhiệm cho việc cải thiện giáo dục quốc tế. Trong vai trò này, Đại học Aizu thực hiện nghiên cứu khoa học máy tính phối hợp với các trường đại học nước ngoài như Đại học Thượng Hải, Trung Quốc và Đại học Saint Petersburg State, Nga. Đại học Aizu có quan hệ nghiên cứu với nhiều trường đại học ở nước ngoài, có đội ngũ nhân viên quốc tế, và chấp nhận sinh viên từ nước ngoài.
 
Các cơ sở
 
Trường đại học nằm trên một khuôn viên 20 ha ở Aizu Wakamatsu, Fukushima. Có nơi dành cho hoạt động thể thao và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác.
 
Các khoa và trường đại học
 
– Khoa học Máy tính và Kỹ thuật
– Công nghệ thông tin và Quản lý dự án
 
Các lĩnh vực nghiên cứu
 
– Thiết bị máy tính
– Hệ thống thông tin
– Mạng máy tính
– Nhận dạng và giao diện
– Các thuật toán và lý thuyết Khoa học máy tính 
– Tổ chức máy tính và xử lý song song
– Tổng hợp thế giới thực tế ảo và đa phương tiện
– Kiến thức kỹ thuật, Điều Khiển và hệ thống phần mềm
– Phần mềm Cơ khí và Công nghệ thông tin
 
Các viện nghiên cứu, các trung tâm, và các cơ sở
Trung tâm Đổi mới Đại học Kinh doanh
Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ